About Tina Taylor

เรื่องราวของติน่า

ติน่าเกิดจากพ่อกับแม่ที่ไม่เคยคบกัน จะเรียกว่าเป็น”อุบัติเหตุ”ก็ได้ หลังจากที่แม่คลอดติน่าที่เบลเยี่ยม ติน่าก็ย้ายมาอยู่ไทยกับแม่ โดยไม่เคยรู้เลยว่าพ่อที่แท้จริงของตัวเองเป็นใคร

ที่ไทย ติน่ามีลุงกับป้ารับมาเลี้ยงอีกที ทำให้ติน่าได้มีพี่ชายและน้องสาว ตอนเด็กๆติน่าไม่รู้เลยว่า เราไม่ใช่พี่น้องกันแท้ๆ แต่เมื่อมีคนทักบ่อยๆว่า ติน่าหน้าไม่เหมือนใครเลยในครอบครัว ติน่าก็เริ่มตามหาความจริงว่า พ่อของติน่าที่แท้จริงคือใคร

 

(ติน่ากับลุงที่รับติน่ามาเลี้ยง)

หลังจากนั้นติน่าก็ได้ย้ายไปอยู่กับพ่อที่เบลเยี่ยม แต่ระหว่างที่อยู่ที่นั่น ติน่าแทบไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเลย เพราะภาษาหลักของที่นั่นคือฝรั่งเศสและดัทช์ ทำให้ติน่าเลือกที่จะสมัครเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยในอเมริกา

ก่อนติน่าเรียนจบปี 2 พ่อของติน่าก็เสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็ง ทำให้ติน่าต้องเอาตัวรอดอยู่ในอเมริกาด้วยทุนของมหาวิทยาลัย และลุงที่ช่วยออกค่าเทอมให้ส่วนหนึ่ง ส่วนค่าเลี้ยงชีพต่างๆ ติน่าต้องทำงานหาเอง

ติน่าลงเรียน 21 หน่วยกิจต่อเทอม เพราะอยากเรียนจบเร็วๆ จะได้ไม่เปลืองค่าเทอม และทำงานพาร์ทไทม์อีก 3 งาน เพื่อให้มีเงินพอใช้จ่ายค่ากินอยู่ เท่านั้นไม่พอ ตอนนั้นติน่าได้เริ่มทำช่องยูทูปไปด้วย เพราะเป็นสิ่งที่ติน่าชอบ และค้นพบว่าทำแล้วได้เงินด้วย! (หาเงินเก่งงง) 😆

(ติน่ากับพ่อ ตอนนั้นตัดแว่นแบบเดียวกันเลย)

หลังจากเรียนจบ ติน่าแต่งงานกับสามีชาวอเมริกัน ที่คบกันมาตั้งแต่ตอนปี 1 หลังจากแต่งงานกัน ติน่าอยู่กับสามี แต่ยังหางานทำไม่ได้ จึงอยู่บ้านไปวันๆ

ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ติน่าหดหู่และรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่ามาก

พิธีต้อนรับเข้าสู่กลุ่ม Alpha Chi สำหรับนักเรียนที่มีผลการเรียนสูงสุด Top 10% ของมหาวิทยาลัย)

เพราะจากแต่ก่อนที่เคยทำงานได้ หาเงินเองได้ เป็นที่ชื่นชมในหมู่เพื่อนๆว่าเป็นคนเรียนเก่ง ทำงานเก่ง ขยัน แต่วันนี้กลับต้องมาติดอยู่ในบ้าน ไร้ศักดิ์ศรีและอิสรภาพ อยากจะซื้ออะไรกินเล็กๆน้อยๆก็ต้องคอยขอสามี

ติน่าจึงเริ่มมองหาสิ่งที่จะเพิ่มรายได้ให้ติน่าได้ แม้อยู่ที่บ้าน ติน่าจึงกลับไปทำยูทูป แต่จากเดิมที่เคยทำแบบสะเปะสะปะ ไม่มีแนวทางหาเงินที่ชัดเจน ติน่าก็เริ่มศึกษาหาข้อมูลการทำยูทูปแบบมืออาชีพ ทั้งอ่านหนังสือ ศึกษาดูคลิปจากคนที่สำเร็จแล้ว และลงเรียนคอร์สต่างๆ เพื่อจะทำให้การทำออนไลน์เป็น “อาชีพ”ได้

ติน่ากับเนตั้น สามีที่คอยให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างเสมอ)

อ.บัณฑิต อึ้งรังษี และ Dan Lok เมนทอร์ของติน่า)

และภายในระยะเวลาไม่กี่ปี ติน่าก็ค้นพบเส้นทางความสำเร็จบนโลกออนไลน์ 

ใครจะเชื่อว่าเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ สูง 157 ซม.​ สร้างเงิน 7 หลักได้ด้วยตัวเอง ตัวคนเดียว ได้จากที่บ้าน!

จากนั้นติน่าก็เริ่มทะยอยใช้หนี้ที่ตัวเองมีมาจนหมด (หนี้กยศ.ที่ไทย) แต่เงินในบัญชีเยอะๆ หรือความสำเร็จที่ติน่าได้รับบนโลกออนไลน์ ก็ไม่ทำให้ติน่าดีใจเท่าตอนที่ติน่าได้ซื้อเครื่องซักผ้า ซื้อโทรศัพท์เครื่องใหม่ให้แม่ได้ โดยไม่ต้องผ่อน! หรือเวลาแม่อยากกินอาหารเสริมอะไร ติน่าก็ซื้อให้ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าเงินในบัญชีจะไม่พอ มันเป็นความรู้สึกดีที่ทำใ้ห้ติน่ามีความสุขมากๆ

ตอนนี้ติน่าสนุกและมีความสุขมากกับอิสรภาพนี้มาก อยากทำอะไรก็ได้ ไปไหนก็ได้ ตื่นนอนตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องคอยขออนุญาตใคร และนั่นเป็นแรงบันดาลใจให้ติน่าอยากถ่ายทอดวิชาความรู้เหล่านี้ให้กับผู้หญิงคนอื่นๆที่อยากมีอิสระในชีวิตบ้าง

การสอนภาษาของติน่า คือการถ่ายทอด”ทักษะ”ที่ผู้คนสามารถนำไปต่อยอด หาความรู้ความสามารถให้ตัวเองได้ เพราะติน่าเชื่อว่าข้อมูลดีๆมีอยู่ทั่วโลก ไม่ได้มีแค่ในประเทศไทย ถ้าเรารู้ภาษาอังกฤษ เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อีกเยอะมาก

และการสอนการสร้างรายได้ของติน่า เป็นอีกสิ่งที่ติน่าอยากส่งต่อ

ติน่าดีใจทุกครั้งที่ติน่ารู้ว่าติน่าเปลี่ยนแม่บ้านธรรดาๆอีกคนหนึ่ง ให้เป็นผู้หญิงที่ได้กลับมารู้สึกว่าตัวเองมีค่า มีพลัง พึ่งพาตัวเองได้ ไม่ต้องตกเป็นเบี้ยล่างใคร

ติน่าสอนกลุ่ม Private เรียนแบบสอนสด)

และตอนนี้เป้าหมายของติน่าคือการยกระดับผู้หญิงไทย

ติน่าอยากช่วยให้ผู้หญิงไทยทั่วโลก ได้เดินไปไหนมาไหนอย่างสง่างาม ไม่มีใครมาดูถูก ให้โลกรู้ว่าผู้หญิงไทยนั้นเก่งและฉลาด เป็นตัวของตัวเอง และพึ่งพาตัวเองได้

แม้ตอนนี้ติน่าจะมียอดติดตามในยูทูปและเฟสบุ๊ครวมกันเกิน 1,000,000 คน แต่ติน่าไม่เคยลืมว่าติน่ามาจากไหน ติน่าก็เริ่มมาจากไม่มีอะไร เริ่มมาจากไม่รู้อะไรเหมือนกัน แต่สิ่งที่ติน่ามีและไม่เคยหยุดทำเลย คือ “การหาความรู้”

เพราะวันที่เราไม่มีอะไรเลย ความรู้เท่านั้นที่จะทำให้เราเอาตัวรอด และได้ใช้ชีวิตอย่างมีความหมายได้ ติน่าหวังว่าความรู้เล็กน้อยตรงนี้ จะช่วยเป็นกำลังใจให้คุณได้ค้นพบอิสรภาพในชีวิตตัวเองนะคะ สู้ๆค่ะ 😊

สิ่งเดียวที่ติน่ารู้ตอนนั้นคือ พ่อของติน่าอยู่ต่างประเทศ แต่ไม่มีใครรู้ว่าอยู่ประเทศไหน หน้าตาเป็นยังไง เป็นคนไทยหรือต่างชาติ หรือสามารถติดต่อได้ทางไหนบ้าง ติน่าได้แต่ฝันว่าซักวันจะได้เจอพ่อแท้ๆของตัวเอง

และนั่นเป็นจุดที่ทำให้ติน่าสนใจในภาษาอังกฤษ เพราะติน่าคิดแค่ว่า ถ้าวันหนึ่งได้เจอพ่อ แล้วพ่อพูดไทยไม่ได้ ติน่าจะคุยอะไรกับท่าน

ที่บ้านติน่ามีฐานะปานกลาง ไม่ได้รวยมาก มีสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่หากอยากได้อะไรเพิ่มเติม ก็ต้องดิ้นรนหาเอาเอง ทำให้ติน่าไม่เคยได้ไปเรียนพิเศษภาษาอังกฤษ แม้ว่าจะอยากเรียนมากๆ ไม่ได้ซื้อหนังสือภาษาอังกฤษแบบที่ตัวเองอยากฝึก แต่ก็อาศัยไปยืนอ่านตามร้านหนังสือหรือยืมจากห้องสมุดเอา

แต่นั่นทำให้ติน่ารู้จักการ “ขวนขวายหาความรู้” ด้วยตัวเอง

เวลาจะฝึกพูดภาษาอังกฤษ ไม่มีใครให้ฝึกพูดด้วยก็พูดกับตัวเอง แล้วแอบรวบรวมความกล้า รอครูฝรั่งออกมายืนหน้าห้องพักครู เพื่อให้ได้พูด Hi. How are you? กับเขา 

จนวันหนึ่ง ช่วงมัธยมปลาย ติน่าก็ได้พบกับฝรั่งคนหนึ่งที่เป็นเพื่อนแม่ของติน่า เขาเป็นคนเบลเยี่ยมและต้องการทำให้ติน่าได้เจอกับพ่อ เราคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ

วันนั้นเป็นวันที่ติน่าดีใจมากที่ได้คุยกับเขา และรู้สึกขอบคุณตัวเองที่ตั้งใจเรียนภาษา จนวันนี้สามารถสื่อสารได้ เพราะถ้าติน่าคุยกับเขาไม่ได้ ติน่าก็คงไม่ได้พบพ่อของติน่า